Sơn tĩnh điện và những ứng dụng của nó? 

Sơn tĩnh điện được biết tới là một phương pháp để bảo vệ các vật liệu bằng cách phủ lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt của các vật liệu ấy. Phương pháp này tiên tiến và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những phương pháp khác trong quá khứ như sơn dầu truyền thống. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn sơn tĩnh điện là gì và những ứng dụng của nó.  

 

son-tinh-dien-la-gi

 

Sơn tĩnh điện là gì? 

Sơn tĩnh điện bản chất là quá trình phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt của các vật liệu cần được che phủ để tránh sự tiếp xúc trực tiếp với không khí. Có 2 loại vật liệu phổ biến được sử dụng và vật liệu nhiệt rắn và vật liệu nhiệt dẻo. Các loại nhựa nhiệt dẻo là các chất khi hình thành lớp phủ mà không bị tác động làm phá vỡ, biến đổi cấu trúc phân tử của các chất như polypropylene, nylon, polyvinylclorua, nhựa nhiệt dẻo polyester,... Các loại nhựa nhiệt rắn được xếp chéo qua nhau tạo lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt tốt và không bị tan chảy lại. Chất này bao gồm các phân tử các chất như epoxy, hybrid, urethane polyester, acrylic, polyester triglycidyl isocyanurate (TGIC))…

son-tinh-dien-1-1

Ngoài ra, sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô bởi tính chất phủ ở dạng bột. Người ta sẽ thiết lập đường dẫn sơn từ hệ thống cấp sơn bột tới buồng phun sơn và được thực hiện bởi các súng phun tự động hoặc súng cầm tay. Khi đi qua súng, nó sẽ được tích điện tích dương (+), trong khi đó các vật liệu cần sơn tĩnh điện được tích điện tích âm. Dựa vào nguyên lý điện tích trái dấu mà các hạt sơn bột sẽ dễ dàng bám vfa dàn đều lên bề mặt vật liệu này cả ở các góc khuất. 

Ưu và nhược điểm của sơn tĩnh điện?

Tuy, sơn tĩnh điện là giải pháp tiên tiến và tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại nhưng nó vẫn tồn tại những ưu, nhược điểm riêng.

 

son-tinh-dien-la-gi-nguyen-ly-ung-dung-uu-diem-va-cach-phan-loai

 

Ưu điểm

 • Lợi ích về mặt kinh tế: Hiệu suất của quá trình sơn lên tới 99%, bột sơn dư thừa có thể được sử dụng lại trong những lần sau. Không cần dùng sơn lót trước khi phun sơn. 

 • Đặc tính sử dụng: Quá trình phun sơn được tự động hóa, dễ dàng sử dụng. Khi bị dính sơn trong quá trình thực hiện cũng dễ được làm sạch mà không cần dung môi

 • Các vật liệu được phun sơn tĩnh điện sẽ có tuổi thọ cao, ngăn cản quá trình oxy hóa và bị ăn mòn bởi các tác động của thời tiết, không khí.

 • Tạo tính thẩm mỹ cho vật liệu khi có lớp màng độ bóng cao và màu sắc phong phú 

Nhược điểm:

 • Phương pháp sơn khá tốn kém bởi các thiết bị có công nghệ cao gồm hệ súng phun, bộ nguồn nén khí cùng hệ thống lò sấy khô,..

 • Công nhân thực hiện cần phải kỹ thuật cao, hiểu rõ được rõ quy trình sơn tĩnh điện tốt.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

 • Sơn tĩnh điện được sử dụng cho các vật liệu bằng kim loại như: 

 • Các hàng rào sắt thép, cổng sắt, cổng nhôm

 • Các kệ sắt, bình chứa bằng sắt, …

 • Lò nướng, quạt máy trong công nghiệp

 • Các khung cửa thép, khung võng kim loại 

 

Hệ thống tủ điện sơn tĩnh điện chất lượng.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện được áp dụng vào các hệ tủ điện tại Cơ Khí Hồng Phát. Các tủ điện được làm từ chất liệu thép và được phun sơn lớp sơn tĩnh điện màu ghi. Do đó, hệ tủ bền với các tác động từ thời tiết cũng như không khí do được bảo vệ bởi lớp sơn tĩnh điện bên ngoài bề mặt nó. 

 

tu-dien-son-tinh-dien-co-khi-hong-phat

 

Bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm tủ điện với những cam kết về tính năng và chất lượng tốt nhất thị trường? Đừng ngần ngại mà tham khảo các sản phẩm tủ điện của Cơ khí Hồng Phát.

Tìm hiểu thêm: sản phẩm tủ điện sơn tĩnh điện của Cơ Khí Hồng Phát

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ HỒNG PHÁT

Địa chỉ: Thôn Rùa Hạ, Xã Thanh Thùy, Huyện Thanh Oai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam 

Điện thoại: 0387 462 626

Email: hongphatck21@gmail.com

Video Nổi bật

Bài viết nổi bật

Bản quyền @ 2022 thuộc về Kato Sangyo Việt Nam