Tủ điện nên đặt ở đâu trong nhà để an toàn và thẩm mỹ

Cũng giống như trong công nghiệp, hệ thống điện của các tòa nhà, hộ gia đình cũng cần phải được đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, lâu dài và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tủ điện gia đình cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì mới nên được sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thông tin và cách lắp đặt tủ điện, cùng theo dõi với Hồng Phát nhé!

Cũng giống như trong công nghiệp, hệ thống điện của các tòa nhà, hộ gia đình cũng cần phải được đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, lâu dài và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tủ điện gia đình cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì mới nên được sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thông tin và cách lắp đặt tủ điện, cùng theo dõi với Hồng Phát nhé!

tu-dien-nen-dat-ơ-dau-trong-nha-de-dam-bao-tham-my

Quy tắc chung khi lắp đặt

 • Tủ điện tổng bao gồm 1 MCCB chính có nhiệm vụ đảm bảo an toàn và đóng-cắt toàn bộ hệ thống điện trong gia đình khách hàng.

 • Căn cứ vào các tầng và các phòng mà lắp thêm các MCB nhánh với nhiệm vụ phân phối điện đến khu vực đó.

 • Vị trí bố trí lắp đặt tủ điện trong nhà phải đảm bảo được các yếu tố dễ thao tác để khi có sự cố dễ tìm thấy và đặc biệt phải tránh xa tầm tay trẻ em.

 • Phải ghi đầy đủ về chức năng rành mạch, rõ ràng, đơn giản cho người không chuyên sử dụng.

 • Đảm bảo được tiêu chí nhỏ gọn, bố trí thiết bị hợp lý, dễ dàng lắp đặt về sau này.

 • Đặc biệt, vỏ tủ điện này cần phải được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích tối đa.

Bố trí tủ điện hợp lý

 • Trong mỗi hộ gia đình, nó không phải là điển hình cho một không gian được dành riêng cho việc lắp đặt một bảng điện. Chính vì thế mà bảng điều khiển do đó thường được cài đặt trong nhà để xe hoặc tầng hầm trong nhà gia đình duy nhất. Còn trong những căn hộ, các tấm thường được lắp đặt trong phòng ngủ hoặc phòng khách.

 • Liệt kê ra những nơi mà các thiết bị có thể quá dòng, và do đó bằng cách mở rộng, bảng điều khiển có thể không được đặt. Có quy định rằng bảng điều khiển không thể nào được đặt gần vật liệu dễ cháy (chẳng hạn như tủ quần áo), phòng tắm, qua các bước, trong các bức tường hệ thống ống nước, hoặc gần bồn rửa hoặc thiết bị ống nước.

 • Hãy cẩn thận để chỉ định bảng điều khiển phải được đặt ở vị trí dễ tiếp cận, có nghĩa là đỉnh của bộ ngắt mạch cao nhất không được cao hơn 6 ‘7 ”AFF hoặc từ nền tảng làm việc khác.

 • Tủ điện có thể được lắp đặt trong nhà hoặc cũng có thể là ở ngoài trời. Tủ điện cần phải được cài đặt đúng tiêu chuẩn, thích hợp cho môi trường mà chúng được sử dụng. Tủ điện được cài đặt trong nhà hay ngoài trời đều cần phải được bảo vệ bởi lớp vỏ tủ điện bên ngoài.

tu-dien-nen-dat-o-dau-trong-nha-de-dam-bao-an-toan-va-tham-my

Một số lưu ý khi lắp tủ điện trong nhà

Việc lắp đặt tủ điện phải được người có am hiểu, có kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực tế nhất định. Cách lắp đặt này thường phải đảm bảo có 2 bản vẽ:

 • Bản vẽ nguyên lý chung

 • Bản lắp ráp sơ đồ đi dây 

tu-dien-nen-dat-o-dau-trong-nha-de-dam-bao-an-toan-va-tham-my.

Cách đi dây trong nhà:

Chắc hẳn nếu tự lắp, bạn sẽ gặp khó khăn về việc đi dây. Và dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin nhé. Từ sau các aptomat nhánh của bảng điện tổng, ta sẽ bắt đầu tiến hành đi dây đến từng tầng và vào các buồng. 

 • Đường dây này được chôn ngầm nằm ngang trên cao, cách trần nhà 30-40cm.

 • Đường dây đi ngang trên cao như vậy sẽ không trở ngại cho việc khoan tường để treo tranh hoặc treo các vật khác như bạn đã nghĩ.

 • Lấy đường ranh giới màu trần và tường sẽ làm đường chôn ngầm dây điện giúp ta xác định vị trí đường điện đi ngầm bên trong tường để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

 • Đường chôn ngầm nằm ngang nên chúng ta sẽ lợi dụng hàng lỗ rỗng của gạch tuynel làm đường đi dây ngầm, chỉ cần đục bỏ phần gạch phía ngoài lỗ.

Trong đường chôn ngầm này thường đi chung các đường điện sau đây

 • Đường trục chính hầu hết sẽ phân phối điện trong buồng.

 • Các đường nhánh đến như đèn treo tường và đèn trần cũng như đến các ổ cắm điện.

 • Đường cáp đồng trục sẽ giúp cho anten tivi hoặc cáp truyền hình.

tu-dien-nen-dat-o-dau-trong-nha-de-dam-bao-an-toan-va-tham-my.

Lưu ý khi lắp đặt tủ điện tại nhà

 • Các thiết bị như aptomat, công tắc, ổ cắm, cần phải được bố trí đúng với sơ đồ thiết kế, lựa chọn đúng công suất thiết bị điện, dây nối phải được nối đảm bảo an toàn.

 • Sau tất cả các bước nối phải được rà soát lại tất cả, đối chiếu lại với sơ đồ thiết kế tổng và tủ điện tổng. Bước này nhằm đảm bảo sự an toàn và thẩm mỹ cho toàn ngôi nhà.

Hiện nay ở trên thị trường đang có rất nhiều cửa hàng bán sản phẩm vỏ tủ điện công nghiệp khác nhau. Và bạn đừng lo lắng vì đã có Hồng Phát chúng tôi ở đây. Mang trong mình những mục tiêu và sứ mệnh riêng công ty luôn đảm bảo với khách hàng đó là những sản phẩm được công ty sản xuất có độ chính xác cao. Tất cả các sản phẩm đều được nghiên cứu và thử tác dụng đạt chuẩn khi đưa vào sản xuất. Ngoài ra các sản phẩm của công ty còn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để có thể đáp ứng được chất lượng đầu ra của sản phẩm một cách tốt nhất. Hơn nữa, ngoài việc mua bán trực tiếp sản phẩm vỏ tủ điện sơn tĩnh điện tại công ty thì khách hàng còn có thể mua các sản phẩm chính hãng của công ty tại hệ thống hơn 100 cửa hàng phân phối sản phẩm của công ty trên khắp cả nước. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua sản phẩm hãy đến với cửa hàng gần nhất để có những trải nghiệm chân thực nhất về sản phẩm hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể đặt hàng trực tiếp qua công ty hoặc tại các cửa hàng phân phối.

 

Video Nổi bật

Bài viết nổi bật

Bản quyền @ 2022 thuộc về Kato Sangyo Việt Nam