Tủ điện trong nhà dùng để làm gì ? Cấu tạo của tủ điện

Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ ngôi nhà nào, nó mang điện từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển điện trong gia đình. Và còn là nơi đấu nối, phân phối điện cho gia đình bạn, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ ngôi nhà nào, nó mang điện từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển điện trong gia đình. Và còn là nơi đấu nối, phân phối điện cho gia đình bạn, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ được về tủ điện, chưa hiểu nó có cấu tạo như thế nào, chưa hiểu được nó đặt ở trong nhà với mục đích gì? Vậy thì hôm nay hãy để CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ HỒNG PHÁT chúng tôi giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

tu-dien-dung-de-lam-gi-cau-tao-cua-tu-dien

Tủ điện là gì?

Đầu tiên bạn phải hiểu tủ điện là gì đã đúng không nào. Tủ điện là nơi dùng để chứa, đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện như công tắc, nút nhấn, đèn, cầu giao, biến áp, đồng hồ, relay, khởi động từ, test block,,… Chúng ta có thể bắt gặp tủ điện ở khắp mọi nơi dù là ở trong nhà hay trên bất kỳ con đường nào hoặc cũng có thể là tại các nhà máy, công xưởng. Tuy nhiên thường thấy nhất là ở trong các nhà máy hoặc ở cạnh các thiết bị máy móc và hệ thống lớn. Tủ điện thường được thiết kế có hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng mà nó sẽ có kích thước và chức năng khác nhau.

tu-dien-dung-de-lam-gi-cau-tao-cua-tu-dien

Cấu tạo của tủ điện

Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của tủ điện nhé.

Nút nhấn: hầu hết các loại tủ điện đều sẽ có nút nhấn. Bộ phận này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ điện để có thể dễ dàng hơn cho việc sử dụng và vận hành. Với xu hướng hiện nay, nút nhấn cơ dần được chuyển sang nút nhấn cảm ứng hay nút nhấn ảo trên màn hình HMI.

tu-dien-dung-de-lam-gi-cau-tao-cua-tu-dien

Nút dừng khẩn cấp: đây là nút để dừng khẩn giúp đóng cắt toàn bộ mạch điện của gia đình trong trường hợp hệ thống điện gặp phải sự cố bất ngờ.

  • Rơle trung gian: rơle điện từ với các bộ phận như tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, mạch từ, cuộn dây, nguồn nuôi rơle, lò xo,… 
  • Khởi động từ (contactor): được sử dụng để có thể điều khiển hoặc đóng cắt động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng. Công tắc này của tủ điện được cấu tạo từ 2 điểm và thường được sử dụng để giúp đóng mở cầu dao hay chuyển mạch. 
  • Aptomat: đây là một loại thiết bị bảo vệ đa năng, đóng vai trò bảo vệ sự cố quá tải, ngắn mạch, sự cố quá áp hay dòng điện rò. Trên thực tế thì aptomat được dùng chủ yếu là để bảo vệ sự cố điện quá tải hoặc ngắn mạch cho các động cơ điện. Hiện nay trên thị trường, aptomat đang dần dần thay thế cầu chì, cầu dao bởi sự đa dạng trong công năng của nó
  • Lưới lọc bụi và quạt tản nhiệt: có tác dụng làm mát, giảm nhiệt của các linh kiện bên trong tủ điện. Ngoài ra còn một số thiết bị khác trong tủ điện như relay bảo vệ pha, relay nhiệt, đèn báo, test block (khối thử nghiệm dòng, áp), terminal block (cầu đấu dây điện) ...

tu-dien-dung-de-lam-gi-cau-tao-cua-tu-dien

Tủ điện trong nhà dùng để làm gì

Tủ điện như một vật không thể thiếu trong bất kì công trình nào và thường xuyên được sử dụng ngay cả trong công nghiệp và trong dân dụng. Tủ điều khiển động cơ được ứng dụng ngay cả trong tòa nhà, nhà máy, văn phòng, khu công nghiệp cho các động cơ bơm, quạt, máy cắt, máy nghiền. Và cũng như các động cơ cần thay đổi tốc độ, lưu lượng hoặc động cơ có công suất lớn. Cụ thể như: dùng để điều khiển bơm sinh hoạt, bơm cứu hoả, đài phun nước, bơm tăng áp, quạt hút khói cầu thang, quạt thông gió tầng hầm,… Và đặc biệt tủ điện được đặt trong nhà dùng để điều khiển và phân phối điện trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. 

Hiện nay ở trên thị trường đang có rất nhiều cửa hàng bán sản phẩm tủ điện khác nhau. Và bạn đừng lo lắng vì đã có Hồng Phát chúng tôi ở đây. Mang trong mình những mục tiêu và sứ mệnh riêng công ty luôn đảm bảo với khách hàng đó là những sản phẩm được công ty sản xuất có độ chính xác cao. Tất cả các sản phẩm đều được nghiên cứu và thử tác dụng đạt chuẩn khi đưa vào sản xuất. Ngoài ra các sản phẩm của công ty còn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để có thể đáp ứng được chất lượng đầu ra của sản phẩm một cách tốt nhất. Hơn nữa, ngoài việc mua bán trực tiếp sản phẩm vỏ tủ điện sơn tĩnh điện tại công ty thì khách hàng còn có thể mua các sản phẩm chính hãng của công ty tại hệ thống hơn 100 cửa hàng phân phối sản phẩm của công ty trên khắp cả nước. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua sản phẩm hãy đến với cửa hàng gần nhất để có những trải nghiệm chân thực nhất về sản phẩm hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể đặt hàng trực tiếp qua công ty hoặc tại các cửa hàng phân phối.

Video Nổi bật

Bài viết nổi bật

Bản quyền @ 2022 thuộc về Kato Sangyo Việt Nam